Bài mẫu Speaking band 8.0 – Describe an old person you admire

old person

Contents

Describe an old person you admire.

Dưới đây là bài mẫu Speaking Part 2 – An old person do cô Trương Thu Hương – Academic Manager của Anh ngữ SYM làm. Từ vựng mang tính thực hành cao, chú trọng vào cấu trúc bài nói để ăn điểm rõ ràng, và quan trọng nhất là phát âm chuẩn. Hãy cùng xem bài các em nhé

Describe an old person you admire.

You should say:

  • Who this person is
  • How long you have known him/ her
  • What qualities he/she has

And explain why you admire him/ her so much.

Describe an old person you admire

Phân tích cách triển khai bài.

Bài mẫu Speaking band 8.0 - Describe an old person you admire 1

Bài mẫu Speaking band 8.0 - Describe an old person you admire 2

Bài mẫu Speaking band 8.0 - Describe an old person you admire 3

Bài mẫu Speaking band 8.0 - Describe an old person you admire 4

SAMPLE ANSWER (band 8.0)

Today I’d like to tell you about my grandmother whom I love very much.

My grandmother is in mid-60s. She’s pretty beautiful with a round face, full lips and sun-tanned complexion although she has some wrinkles. She has a good figure as she has a balanced diet and regular sleep schedule.

I used to see her very regularly, say twice or three times a week. I haven’t visited her for weeks as I’ve got too much work. I will spend more time with her when my schedule gets less tight.

She is known for her punctuality. She’s on time without fail. She often tells me that punctuality is very important as it shows respect for those waiting for us, especially business partners.

She is also very hard-working. She doesn’t bother working from dawn till dusk to finish work. I would say that she sets a really good example for her children.

There are two main reasons why I really respect her.

▶ Firstly, she is ahead of her times and open to new ideas. Unlike her peers in mid-60s who choose to enjoy the convenience of modern life, she chooses to devote herself to being a volunteer calling for helping disabled children. She welcomes novel ideas and rarely makes any judgements on others’ thoughts or decisions. That’s why I love sharing my plans with her as she is a good listener.

▶ Secondly, she always looks on the bright side. In times of hardships, she stays calm and tries her best to figure out solutions. For her, difficulties are inevitable, and we should regard them as an opportunity for personal growth. They will sooner or later will disappear, and we should live our life to the fullest.

That’s all I want to say.

(Written by: Ms Truong Thu Huong – Academic Manager at SYM English)

BÀI DỊCH:

Tôi muốn nói về bà tôi – người mà tôi rất yêu mến.

Bà tôi đã ngoài 60. Bà khá xinh với khuôn mặt tròn, môi căng mọng và nước da rám nắng mặc dù bà có một vài nếp nhăn. Bà có vóc dáng đẹp bởi bà có chế độ ăn cân bằng dinh dưỡnggiờ ngủ đều đặn.

Tôi từng thường xuyên gặp bà, khoảng 2-3 lần 1 tuần. Tôi không gặp bà một vài tuần gần đây do tôi có quá nhiều việc. Tôi sẽ dành nhiều thời gian với bà khi lịch làm việc của tôi bớt dày đặc hơn.

Bà được biết đến với sự đúng giờ. Bà luôn luôn đúng giờ. Bà thường nói với tôi rằng sự đúng giờ rất quan trọng vì nó thể hiện sự tôn trọng đối với những người đang dợi chúng ta, đặc biệt là đối tác kinh doanh.

Bà cũng rất chăm chỉ. Bà không ngại làm việc từ sáng tinh mơ đến tối khuya để hoàn thành công việc. Tôi có thể nói rằng bà đã tạo ra một cách sống để con cháu bà học hỏi.

Có hai lý do chính tại sa tôi rất kính trọng bà.

Thứ nhất, bà đi trước thời đại và luôn mở với những ý tưởng mới. Không giống như những người ở độ tuổi của bà người mà chọn sự thuận tiện của cuộc sống hiện đại, bà chọn dành thời gian để giúp đỡ trẻ em khuyết tật. Bà chào đón các ý tưởng mới và hiếm khi đánh giá suy nghĩ hoặc quyết định của người khác. Đó là lý do tôi thích chia sẻ những kế hoạch của tôi với bà vì bà là một người biết lắng nghe

Thứ hai, bà luôn lạc quan. Trong những thời điểm khó khăn, bà luôn bình tĩnh và cố gắng nhất để tìm ra giải pháp. Đối với bà, khó khăn là không tránh được, và chúng ta nên coi chúng như co hội cho sự phát triển cá nhân. Chúng sẽ biến mất sớm hay muộn, và chúng ta nên sống trọn vẹn.

Đó là tất cả những gì tôi muốn nói

 

Ở đây An old person cô chọn là bà của mình, còn các em thì chọn ai nhỉ. Hãy comment ở dưới bài nói của các em để nhận ngay nhận xét của cô nhé

Tải bản PDF bài mẫu Describe an old person: Tại đây

Bài mẫu được trích ra từ cuốn: “5 chủ đề cốt lõi trong IELTS Speaking” cho cô Trương Thu Hương biên soạn. Bạn có thể tham khảo và download cuốn sách tại đây

Trong quá trình sử dụng tài liệu của SYM, bạn cần hỗ trợ bạn có thể liên hệ Fanpage SYM English để nhận hỗ trợ nhanh nhất từ SYM nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể vào Group Facebook để được hỗ trên thêm nhé.

SYM English chúc bạn học IELTS thật tốt bài mẫu Describe an old person you admire nhé.

Ms. Trương Thu Hương – Academic Manager

Lịch khai giảng Liên hệ Học thử