Kinh Nghiệm Luyện Thi IELTS Listening 8.5 Từ Cô Bunny.

Luyện thi ielts listening

Từ quá trình tự học IELTS của cô, cô Nguyễn Thị Thu Hương (Cô Bunny, IELTS 8.0, Listening 8.5) hiểu rằng có rất nhiều bạn đang lúng túng trong việc tiếp cận phương pháp luyện thi IELTS Listening. Bởi vì, đây là một kỹ năng cần có thời gian lâu dài cũng như lên kế hoạch luyện nghe hiệu quả. Vì vậy cô hy vọng rằng với bài viết chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS Listening 8.5 này, sẽ giúp các bạn áp dụng và gặt hái được kết quả thành công.

Xem thêm:

Kinh nghiệm tự học IELTS 8.0 cho người mới bắt đầu.

Kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading 9.0 từ cô Bunny

Trọn bộ Complete IELTS Level 4.0 – 7.5+ IELTS

Contents

4 Giai Đoạn Quan Trọng Trong Kinh Nghiệm Luyện Thi IELTS Listening Đạt Hiệu Quả.

Cũng như các bạn đã biết, hiện nay có rất nhiều phương pháp luyện nghe IELTS Listening đạt hiệu quả cao. Nhưng điều quan trọng nhất mà cô Bunny muốn khuyên các bạn đó chính là hãy dành một lượng thời gian nhất định cho kĩ năng này.

Ngoài ra, các bạn cần có sự kiên trì và định hướng đúng về xuất phát điểm của bản thân từ đó xây dựng nên một quy trình luyện nghe IELTS Listening hiệu quả. Kinh nghiệm luyện thi IELTS Listening của cô không có gì thần thánh hay cao siêu. Từ kinh nghiệm xương máu của mình, cô đã đúc kết ra được 4 giai đoạn luyện thi IELTS Listening hiệu quả nhất. 

GIAI ĐOẠN 1: HÌNH THÀNH PHẢN XẠ NGHE.

Mọi người đều biết Listening là kỹ năng thụ động, tức chỉ cắm tai nghe là được đúng không? Chuẩn rồi còn gì, mình có bị điếc đâu. Đáng ra phải định nghĩa lại ở đây là nghe HIỂU đúng không mọi người. Mà nghe hiểu thì trước hết mình phải có cảm nhận đã ha.

Lúc này cô nghe VOA SPECIAL ENGLISH (https://www.youtube.com/watch?v=5kgoywgXc2o), chép xuống và thực hiện tra phát âm cho quen với các ký hiệu IPA, sau đó tua đi tua lại và đọc theo vài chục lần. Hoạt động này có tính ám ảnh và gây rối trật tự cộng đồng cao nhưng rất hiệu quả đó, vì cô có thể tra từ mới, dịch hiểu nghĩa, sau đó quen dần với cách đọc của từng âm, từng chữ.

Một bài trong VOA chỉ dài 4 phút nhưng chép ra thì hơn 2 mặt giấy A4 (viết giãn dòng ra nha ^^), cô cũng không có ham đọc hết một lần mà cứ đọc theo một đoạn nhỏ, sau đó ghi âm lại so sánh.

Kinh nghiệm Listening

Chép chính tả, ghi xuống IPA

Cùng với nghe VOA, cô tự học song song với cuốn Mastering the Amerian Accent. Vậy là học xuôi các âm, đến khi học VOA là phức hợp các âm với nhau thì tăng cường việc ghi nhớ và phản xạ âm. Các bạn hãy luyện tập đều trong quá trình học tập luyện thi IELTS Listening. Những nguồn trên đều là tài liệu luyện nghe IELTS miễn phí.

Xem thêm:

Phương Pháp Nghe Chép Chính Tả 6 Bước “Chuẩn” IELTS Listening

Tổng hợp các dạng bài Listening IELTS

GIAI ĐOẠN 2: LUYỆN NGHE VÀ LÀM BÀI TẬP TRONG SÁCH

Vì ngày xưa tự học nên cô không có biết cách nào tốt hơn ngoài nghe và làm bài tập. Sách cô chọn chủ yếu là sách của Cambridge. Cô nghe cũng khá nhiều sách như Basic Listening for IELTS, bộ Cambridge 3 quyển, Cambridge 8-13. Khi đến với giai đoạn này, nếu cô cảm thấy cô có quá nhiều từ vựng mới thì cô nên đọc transcript trước, sau đó nghe sau.

Nếu tốc độ băng quá nhanh, cô có thể điều chỉnh tốc độ về 0.6 hoặc 0.8, đương nhiên giọng đọc có thể bị vỡ nhưng quan trọng là cô bắt kịp được. Sau này khi nghe những bài nói mà paraphrase nhiều hoặc có quá nhiều nội dung khiến cô không trả lời được câu hỏi, cô có thể tua lại nhiều lần. Tất cả các sách đều có transcript nên cô đều đọc, và lập một album nhạc trong điện thoại của cô tất cả các bài từng nghe.

Kết thúc giai đoạn này, cô đã biết các dạng bài IELTS, tăng một lượng lớn từ vựng và kỹ năng làm bài, đặc biệt là kỹ năng keyword và paraphrasing.

Điểm của cô tăng lên dần dần, chủ yếu mắc lỗi kiểu không gạch keyword, hoặc nghe trượt, nhưng nghe lại sẽ làm được. Tuy nhiên đến band điểm 6-6.5 là cảm thấy bị tắc ghê lắm vì toàn sai ngu ?)) và trượt nên cứ tiếc hùi hụi

Xem thêm: Tủ sách IELTS 8.0

Xem thêm: Các dạng bài luyện thi IELTS Listening

Kinh Nghiệm Luyện Thi IELTS Listening 8.5 Từ Cô Bunny. 1
GIAI ĐOẠN 3. CHÁN NGHE TEST VÀ CHỈ THÍCH NGHE THỰC TẾ

Đến lúc này cô đã rất chán luyện test IELTS Listening vì cô biết điểm chưa có cao chủ yếu là do các bài luyện thi IELTS Listening quá nhanh và nhiều đoạn lừa đảo. Vì tất cả các thông tin trong bài cô đều nghe được hết. Chán quá, cô chuyển sang nghe tin tức trên CNN, follow các kênh về động lực (để bơm nhuệ khí chiến đấu) và các kênh khác mà cô thấy dễ nghe.

Cô chọn khá kỹ vì yêu cầu hàng đầu của cô là giọng Anh Mỹ dễ nghe, có transcript và nội dung hấp dẫn. Cô cắm tai nghe chủ động (chỉ nghe chú tâm chứ không có làm gì khác gây phân tâm). Vì khả năng nghe tốt hơn và nghe chủ đề yêu thích nên cô toàn nghe các bài khá dài khoảng 10-30 phút đến 1h, mỗi ngày 2h ngồi nghe, nhiều lúc ngủ ngon nói mớ Tiếng Anh theo hihi. Kết quả sau 2 tháng nghe như vậy, cô quay lại làm Test và điểm đều 8.0-9.0 nên tự tin đi thi luôn

GIAI ĐOẠN 4. MÌNH NGHE VÌ MÌNH THÍCH

Thi IELTS có một tác dụng phụ là thích nghe hơn cả đọc mất rồi. Cô hay lên Youtube coi Simon Sinek, Barack Obama và Patrick Bet David, các sách audio Book hay nghe trên Blinkist. Nghe để cập nhật thông tin, giải trí, tiếp thu kiến thức mới, tránh trường hợp như một thầy mà cô đang theo học nói “sau bao nhiêu năm học cũng chỉ dừng lại ở trình nghe IELTS”.

Luyện thi Ielts Listening

Cuối bài, cô mong muốn đả thông một số tư tưởng về Listening mà bạn nên tránh khi luyện nghe ha:

– Hiểu nhầm thứ nhất: nghe từ bài này sang bài khác

Điều này là không nên. Các bạn chỉ nên nghe qua bài khác khi bạn hiểu ít nhất 80-90% bài đó, nếu thấp hơn mà đã sang bài khác. Vì thật sự bạn đang đi chơi chứ không phải đi học. Học xong một bài thì cô nên học tối đa từ bài đó, học từ mới, xem lại phát âm những từ cô nghe không ra, rồi copy thành một album trong điện thoại, rồi có thể nói theo nếu có.

– Hiểu nhầm thứ hai: Nghe thụ động là đủ để đi thi

Nghe thụ động (tức nghe không chú tâm trong lúc làm việc khác) có vai trò tạo môi trường cho bạn quen tai, tuy nhiên đem lại hiệu quả rất ít so với chủ động. Vậy nên bận mấy bạn cũng nên nghe chủ động nhé (xem hiểu nhầm thứ nhất).

– Hiểu nhầm thứ ba: nghe mà không có transcript

Rất nhiều bạn xem show TV hay youtube mà không có phụ đề, hay đi học trung tâm mà không được phát cho transcript. Trong những trường hợp này, bạn phải cân bằng giữa việc nghe và đoán thông tin, chứ không có thực sự check lại được những từ cô không nghe được. Lâu dần đúng là bạn có thể hiểu sơ về nội dung đó, nhưng không hiểu chi tiết được, có hại cả khi bạn đi thi và dùng thực tế.

– Hiểu nhầm thứ tư: các cuốn Cambridge càng lớn càng khó, vì vậy nên làm từ Cambridge 1 dần dần đến 14

Các bạn nên làm từ Cambridge 1 dần dần đến 14. Vì Cambridge là bộ đề thi IELTS mà các sĩ tử đều nên luyện để khỏi bỡ ngỡ khi đi thi. Tuy nhiên các cuốn không phải là xếp theo độ khó mà là theo tính cập nhật. Nếu bạn cần thi gấp thì ít nhất nên làm qua bài test của Cambridge 13-14, còn nếu có thời gian hơn nên làm từ cam 10 trở lên nhé.

– Hiểu nhầm thứ năm: nghe IELTS điểm cao là nghe gì cũng hiểu

Dù bạn có thi được 9.0 IELTS thì đó cũng chỉ là một bài test với những nội dung và kỹ năng nhất định, chứ làm sao lột tả được sự đa dạng trong các bối cảnh đời sống xã hội hay trong phim ảnh ca nhạc. Ví như để xem video series mà cười được mỗi khi tiếng cười trong phim bật lên, ngay cả khi có đủ cũng chắc gì đã hiểu ý tứ diễn đạt. Bước tự học nghe là bước cuối và kéo dài cả đời là vì thế.

Tóm lại, là dù đang ở trình độ nào, lời khuyên tốt nhất đó là các bạn cần dành được 2 tiếng nghe MỖI NGÀY. Vì Listening nói chung là một kĩ năng khá nan giải và khó nhằn. Đặc biệt, IELTS Listening còn khó khăn hơn khi các bạn bị giới hạn thời gian cùng với áp lực vô cùng lớn. Cô hy vọng với bài chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS Listening 8.5 của cô sẽ giúp các bạn lên kế hoạch cho cá nhân một cách khoa học và đạt hiệu quả tốt.

Chúc các bạn luyện thi IELTS Listening thành công.

Trong quá trình sử dụng tài liệu của SYM, bạn cần hỗ trợ bạn có thể liên hệ Fanpage SYM English để nhận hỗ trợ nhanh nhất từ SYM.

Để tải thêm nhiều tài liệu học IELTS các bạn vào Group Facebook để tải!

Đăng ký kênh youtube : https://bit.ly/dang-ky-kenh-SYM để xem nhiều video có ích giúp bạn tăng band điểm.

Ms. Nguyễn Thị Thu Hương, IELTS 8.0

Lịch khai giảng Liên hệ Học thử