Kinh Nghiệm Reading 9.0 Từ Cô Bunny

IMG_0199

Reading là một kỹ năng quan trọng trong IELTS Reading. Ai cũng biết IELTS được chấm điểm từ 1.0 đến 9.0 đúng không cả nhà? Mỗi mức điểm tương ứng với trình độ ngôn ngữ như thế nào? Làm sao để mình lên được mức điểm cao hơn?

Ở bài này, cô Bunny chia các trình độ IELTS Reading thành 3 mức, tương ứng là lượng kiến thức bạn cần có, khó khăn bạn có thể gặp phải và lời khuyên dành cho từng trình độ tương ứng ha:

Contents

Phân biệt 3 trình độ trong IELTS Reading

1. Mức điểm 1.0 – 5.5 (từ 5 đến 22 câu/40 câu)

Hầu như bạn sẽ không gặp bất cứ trở ngại nào trong khoảng thời gian này, bạn chỉ cần ngữ pháp cơ bản (các phần Verb Tense, Relative Clause và Passive Voice….) và học từ mới mỗi bài, bạn sẽ tiến bộ trông thấy về khả năng đọc và điểm số.

Xem thêm:

Kinh nghiệm tự học IELTS 8.0 cho người mới bắt đầu.

Sách Grammar In Use – ngữ pháp trụ cột trong IELTS

KINH NGHIỆM LUYỆN THI IELTS LISTENING 8.5 TỪ CÔ BUNNY

Kinh nghiệm luyện thi ielts Reading

2. Mức điểm 5.5-6.5 (từ 23 đến 29 câu/40 câu)

Nhiều bạn sẽ bị kẹt lại ở đây, cảm thấy không lên điểm, thậm chí thụt lùi. Mức 5.5-6.5 này đòi hỏi bạn không chỉ từ vựng mà cả kỹ năng đọc hiểu tổng quát. Theo kinh nghiệm của mình, bạn đừng quá nặng nề việc giải đề IELTS nữa mà chuyển sang đọc BBC hoặc CNN. Bỏ IELTS 1-2 tuần đi rồi quay lại, bạn sẽ tăng điểm đáng kể vì:

  • Đọc thông tin thực tế ngoài đời sống lúc nào cũng khiến bạn hứng thú hơn
  • Đọc tin tức giúp bạn khái quát vấn đề tốt hơn
  • Tin tức sử dụng ngôn ngữ academic nhưng không quá chuyên sâu, vậy nên bạn có thể thêm một lượng lớn từ vựng thực tế
  • Củng cố thêm ideas và từ vựng ăn điểm cao cho Writing và Speaking
  • Quan trọng nhất là bạn không cần phải làm bài tập nữa ?))

3. Mức điểm 7.0+ (từ 30 đến 40 câu/40 câu)

Đến được đến đây, bạn thực sự là một chiến binh IELTS cừ khôi rồi đó. Từ vựng cũng rất khá, nếu không biết từ thì cũng đã vận dụng được công năng đọc văn cảnh đoán nghĩa, dạng bài cũng đã quen thuộc lắm rồi, vậy vấn đề là đâu mà luyện mãi cứ sai ngược sai xuôi??? Vấn đề ở đây là sự khác biệt trong cách tư duy của chúng ta và người bản xứ. Các bài Reading được viết khá thâm thúy, yêu cầu khả năng lập luận theo chiều sâu (đặc biệt Passage 3), nên mình không thể ngây thơ thấy keyword là khoanh được.

Tài liệu cho từng mức điểm Reading

1. Bộ Complete IELTS 3 level 4.0-5.0, 5.0-6.5, 6.5-7.5

(Mỗi level đều có Student’s book và Workbook). Ưu điểm của bộ sách này là từ vựng đều không quá chuyên ngành và được dùng phổ quát, vậy nên các bạn cứ yên tâm mà học từ nha. Học xong mỗi cuốn các bạn sẽ học được thêm 200-500 từ vựng mới, dạng bài thì lo, rất sát với đề thi thật

Xem thêm: Trọn bộ IELTS Complete level 4.0-7.5

2. Bộ Cambridge IELTS

(Có từ cuốn 1 đến 14, cuốn 14 là cập nhật nhất): Bạn PHẢI cày tài liệu này xong mới được đi thi nhé. Bạn lưu ý nên luyện Cam 13-14, nếu chăm hơn thì học 11-14, vậy là đủ rồi. Các Cam có số càng nhỏ như 1-5 thực chất khá khó và không giống đề thi hiện nay nữa.

Xem thêm: Trọn bộ Cambridge IELTS 1-14

3. Đọc báo tin tức:

• Science: http://www.sciencedaily.com, https://www.newscientist.com/
• Kinh tế: http://hbr.org, https://www.newscientist.com/, http://www.forbes.com/, https://www.economist.com/
• Thể thao: https://www.espn.com/

Lưu ý trong quá trình học Reading:

  • Quản lý thời gian: Ở giai đoạn 1 (0-5.5) các bạn không nên quá áp lực về thời gian mà quan trọng là mình hiểu cách làm từng câu hỏi trước, sau đó học từ vựng từ bài học đó. Đến giai đoạn 2 bạn có thể đặt cho mình làm một bài không quá 30-40 phút. Trước khi đi thi 1 tháng thì nhớ căn 1h cho 3 bài Passage nhé, tránh đi thi khỏi bỡ ngỡ
  • Học từ vựng: Thường thì thời gian học một bài đọc sẽ gấp 4 lần thời gian bạn làm bài. Ví dụ làm 1 bài full test reading gồm 3 bài passages hết 60 phút thì thường bạn sẽ mất 30 phút tiếp theo để check đáp án và hiểu tại sao mình đúng/sai. Và 2h nữa để mình tra và học từ vựng.

Nếu bạn đang luyện IELTS và thấy mình đang bị tắc ở một band điểm nào, hoặc chưa học IELTS nhưng muốn tìm hiểu thêm thì hãy cùng comment để mình tiếp tục series KINH NGHIỆM IELTS READING 9.0 những phần sau nhé.

Trong quá trình sử dụng tài liệu của SYM, bạn cần hỗ trợ bạn có thể liên hệ Fanpage SYM English để nhận hỗ trợ nhanh nhất từ SYM.

Để tải thêm nhiều tài liệu học IELTS các bạn vào Group Facebook để tải!

Đăng ký kênh youtube : https://bit.ly/dang-ky-kenh-SYM để xem nhiều video có ích giúp bạn tăng band điểm.

SYM English chúc bạn học IELTS Reading thật tốt.

Ms. Nguyen Thi Thu Huong, IELTS 8.0.

Lịch khai giảng Liên hệ Học thử