Kinh Nghiệm Tự Học IELTS 8.0 Cho Người Mới Bắt Đầu.

Kinh nghiệm tự học IELTS 8.0 cho người bắt đầu

Chào các bạn, mình là Nguyễn Thị Thu Hương, tên Tiếng Anh thường gọi là Bunny. Mình đã tự học thành công đến 8.0 IELTS và hôm nay, mình muốn chia sẻ cho bạn bí quyết và kinh nghiệm tự học IELTS của mình để chinh phục mức điểm này. Bunny đề cập đến câu chuyện của mình không nhằm mục đích nào khác ngoài việc truyền cảm hứng cho bạn, vì mình cũng từng mất gốc Tiếng Anh, và cũng trải qua sự kiên trì khổ luyện để tự học IELTS từ con số 0. Đây cũng là ebook chia sẻ kinh nghiệm tự luyện IELTS, plan tự học IELTS tại nhà.

>>>>>Link tải Ebook Tại Đây 

Contents

Kinh nghiệm tự học IELTS Reading.

Về xuất phát điểm thì trước khi nghiên cứu thì hình như mình được tầm 4.0 Reading. Về ngữ pháp, mình chủ yếu biết những thứ đơn giản, ví như các thì hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn, biết câu đơn, câu ghép, một chút câu phức.

Nhưng vì đam mê nghiên cứu tìm tòi nên mình đã vượt qua trở ngại Ngữ pháp và Từ vựng. Mỗi ngày mình dành 1-2 tiếng nghiên cứu tài liệu, chủ yếu là Tiếng Anh, nhờ có thời gian này mà sau này quay lại với IELTS sau 2 tháng mình đạt luôn 8.5 Reading một cách rất bất ngờ.

Mình tổng hợp các kinh nghiệm tự học IELTS Reading như sau

Kinh nghiệm tự học ielts reading
Kinh nghiệm tự học ielts reading

 

Giai đoạn 1: Củng cố ngữ pháp.

Bạn cần làm một bài test để coi thử trình độ ngữ pháp của mình

Nếu bạn mất gốc ngữ pháp, hãy kiên trì ôn lại trước khi bắt đầu với IELTS. Tài liệu thích hợp ở đây là cuốn Giải thích ngữ pháp của tác giả Mai Lan Hương – giải thích ngữ pháp bằng Tiếng Việt rất dễ hiểu và có bài tập kèm theo, còn khó hơn thì có quyển Grammar in Use. Nắm những phần căn bản như Word Order, Verb Tense, Noun Phrases, Complex sentence, Compound sentence.

Giai đoạn 2: Học dạng bài IELTS – Bộ Complete IELTS.

Bước vào học IELTS, mình khuyên các bạn nên sử dụng bộ Complete IELTS 3 levels (4.0-5.0, 5.0-6.5, 6.5-7.5). Trong cuốn Complete IELTS 4.0-5.0, bạn sẽ học từng dạng bài trước để nắm rõ những yêu cầu của từng dạng, còn các cuốn Complete IELTS 5.0-6.5 và 6.5-7.5 thì sẽ tiếp cận theo từng Passage, tức là đọc cả bài đọc và trả lời 13 câu hỏi kèm theo (đi thi thì làm 3 bài đọc như vậy và trả lời 40 câu hỏi) Ở đây Bunny muốn bàn về 5 bước để để học SÂU và thu được nhiều giá trị nhất từ bộ sách này.

Bước 1: Đọc câu hỏi trước

Bước 2: Căn giờ làm bài

Bước 3: Cho mình thêm 5-10 phút xem lại bài

Bước 4: Mở Key và làm lại những câu sai

Bước 5: Thường xuyên học lại từ mới

Giai đoạn 3: Luyện đề – Bộ Cambridge IELTS.

Tiếp đến là giai đoạn học bộ Cambridge IELTS. Bộ này giờ đã có từ quyển 1-16, tuy nhiên theo mình thì các quyển 1-10 khá là khác với đề thi hiện nay rồi, nên luyện những quyển mới để update theo đề (lưu ý là các quyển 1-16 khác nhau ở mức độ cập nhật giống đề, chứ không phải là theo mức độ dễ khó). Các bạn có thời gian ôn nhiều hoặc aim những band điểm cao như 6.5 trở lên thì nên “cày” các quyển 11-16, còn không có nhiều thời gian thì làm các quyển mới nhất 14-16 là được rồi.

Về cách tự học thì mình vẫn khuyến khích các bạn 5 bước làm như học bộ Complete IELTS. Và mình có một tin rất vui ở đây là Bunny đã giải RẤT CHI TIẾT ở hai Playlist trên Youtube là Unlock IELTS Reading – Cambridge 14Unlock IELTS Reading – Cambridge 16. “Rất chi tiết” ở đây là mình giải từng passage một, trước hết mình phân tích từng dạng bài để hình thành chiến thuật, sau đó áp dụng các kỹ năng và tips làm bài rất cụ thể (Thế nên mỗi passage dài trung bình 25 30 phút lận).

Giai đoạn 4: Thường xuyên đọc các nguồn tài liệu bằng Tiếng Anh.

Trước hết, hãy nghiên cứu sách, báo, tạp chí, các tài liệu chuyên ngành của mình bằng Tiếng Anh. Nguồn tài liệu ngày nay bạn rất dễ tìm để bạn có thế học ielts tại nhà miễn phí. Ví dụ như nhiều bác sĩ có thể đọc nghiên cứu về các nguy cơ bệnh tật, cách phòng tránh … để nâng cao năng lực chuyên môn. Ngoài ra, các bạn cũng nên duy trì việc đọc báo bằng Tiếng Anh, vừa để duy trì khả năng của mình, vừa để cập nhật các thông tin mới nhất trên Thế Giới.

Kinh nghiệm tự học IELTS Listening.

Về điểm xuất phát thì mình mất gốc thực sự.Từ cấp 3 đến Đại học các thầy cô chỉ dạy Ngữ Pháp và Từ vựng chứ tuyệt đối không có phần Nghe.

Về kinh nghiệm tự học IELTS Listening, mình muốn chia các giai đoạn luyện nghe của mình ra thành 5 giai đoạn:

Kinh nghiệm tự học ielts listening
Kinh nghiệm tự học ielts listening

Giai đoạn 1: Nghe chép chính tả.

Trong nghe chép chỉnh tả ta chia thành 6 bước, mình chỉ liệt kê 6 bước ra đây, phần cách làm cụ thể các bạn đọc ebook link để ở dưới bài viết này nhé.

Bước 1: Chọn tài liệu nghe

Bước 2: Nghe

Bước 3: Chép

Bước 4: Tra

Bước 5: Đọc

Bước 6: Nghe đi nghe lại Audio

Giai đoạn 2: Luyện nghe cơ bản và làm bài tập.

Mình dùng cuốn Basic Listening cho giai đoạn này sách này có nội dung nghe khá đơn giản như số, chữ, giờ giấc và hội thoại ngắn. Mình vẫn nhớ phần mình vật vã nhất là nghe Spelling tên, vì họ đọc như ăn cướp :))

Các bạn cũng có thể tham khảo bộ Tactics for Listening với 3 levels là Basic, Developing và Expanding cực xịn để thực hành nghe hiểu. Mình áp dụng bài nghe của bộ này với nhiều học viên mất gốc và thấy các bạn tiến bộ rất nhiều.

Giai đoạn 3: Luyện theo bộ Complete IELTS.

Sách tự học IELTS thì mình cũng học Nghe theo bộ Complete IELTS như học Đọc. Quyển này phân chia bài theo Section và Topic rất dễ hiểu. Tuy nhiên Nghe quyển này sốc thực sự, vì tốc độ nói ôi sao mà nhanh và lừa cũng siêu nhiều. Mà mới học level 4.0-5.0 đấy chứ mình đã học lên cao đâu mà nhiều bài khó lè. Lúc mở Script ra nghe theo băng nói, mình vẫn còn sốc vì họ dùng sao mà nhiều cụm khó hiểu (sau này mình mới biết tên là Phrasal verbs – cụm động từ – được sử dụng rất nhiều trong Nghe và Nói thực tế).

Những bài sai nhiều mình nghe đi nghe lại (nhưng mình không chép chính tả nữa vì chép chính tả lâu lắm, và mở script ra 1 lần là mình nhận ra được nội dung nghe rồi). Không chỉ dừng lại ở việc xem lại bài và học từ mới, mình nghe đi nghe lại từng bài nghe, lòng vẫn tự nhủ sao mà bài khó thế.

Lời khuyên của mình là các bạn hãy học SÂU, nên mình recommend 5 bước học Nghe cho bạn. Nhiều bạn đi lang thang hết sách này đến sách khác mà không lên điểm vì cách học chưa hiệu quả. Đừng như vậy, chúng ta cần tối ưu từng bài mình làm.

Bước 1: Đọc kỹ đề bài

Bước 2: Nghe theo audio

Bước 3: Nghe thêm 2-3 lần theo băng

Bước 4: Mở script và Key ra học

Bước 5: nghe đi nghe lại Audio

Lần nữa mình liệt kê ra, các bạn đọc cách làm ở cuốn ebook tự học của mình nhé, link ở cuối bài

Giai đoạn 4: Luyện theo bộ Cambridge IELTS.

Tiếp theo đó là luyện bộ Cambridge IELTS thần thánh. Như mình đã nói ở kinh nghiệm Đọc, nếu các bạn có thời gian ôn nhiều hoặc aim những band điểm cao như 6.5 trở lên thì nên “cày” các quyển 11-16, còn không có nhiều thời gian thì làm các quyển mới nhất 14-16 là được rồi. Mình vẫn áp dụng cách nghe 5 bước/bài như ở trên, nhưng mình không nghe từ bài này sang bài khác nữa mà nghe theo từng SECTION (hiện Cambridge đã chuyển sang gọi theo các Part).

Giai đoạn 5: Nghe thụ động (Passive Listening).

Giai đoạn này mình đã làm 1 video chia sẻ về kỹ năng nghe thu động các bạn có thể đọc ebook xong xem video để nắm rõ cách nghe.

Kinh nghiệm tự học IELTS Speaking.

Kỹ năng Nói là từng là kỹ năng mà mình sợ nhất. Hồi còn học phổ thông mình đâu có học Tiếng Anh bao giờ, thi tốt nghiệp cũng phải nhờ các bạn trợ giúp mới nổi điểm 8. Hồi sinh viên mình có thể Nghe Đọc Viết cả ngày cũng được, nhưng cứ bảo phải Nói là tim đập chân run, cứng hết lưỡi, đầu dạt dào ý tưởng bằng ……Tiếng Việt. Rồi mình cũng thử nhiều cách thất bại rồi thành công và cuối cùng mình rút được kinh nghiệm tự học IELTS Speaking như sau:

Kinh nghiệm tự học ielts speaking
Kinh nghiệm tự học ielts speaking

Giai đoạn 1: Luyện bắt âm và phản xạ âm qua việc chép chính tả.

Nhờ có hồi chép chính tả nên mình cũng có tra phiên âm từ theo các bài VOA Learning English khá kỹ và có tập recording theo người ta. Đây chính là một trong những nền tảng quan trọng giúp mình bắt âm và hình thành phản xạ bật âm trong quá trình Nói sau này. Về phần này thì mình đã chia sẻ rõ ở 5 bước nghe chép chính tả, các bạn đọc lại nhé.

Giai đoạn 2: Luyện phát âm.

Hồi đó đứa bạn thân đại học của mình đã vứt cho mình quyển Mastering the American Accent để tự học phát âm. Quyển này viết bằng Tiếng Anh, nên ngay cả hướng dẫn cả bộ này mình cũng phải tra từ điển mới hiểu :).

Quyển này thực sự rất hay vì họ tiếp cận rất bài bản. Trước hết, họ sẽ nói về Nguyên âm (hệ thống nguyên âm, các âm khó, các âm hay bị nhầm lẫn), sau đó là Phụ âm (hệ thống phụ âm, các phụ âm khó), sau đó là Trọng âm, Âm điệu và các lỗi sai hay gặp của người học từng nước (trong đó có người Việt). Mình rất thích quyển này nên đã học theo đến 3 lần. Nhiều lúc không mang theo sách thì lên Youtube học có cả hình cả tiếng rất tiện.

Trên Youtube cũng có rất nhiều thầy cô bản xứ dạy rất bài bản, lại còn có khẩu hình miệng để các bạn quan sát nữa. Kênh mà mình đã theo dõi hơn 4 năm nay là Rachel’s English. Ngoài ra có một số series khác cũng nổi tiếng trên Youtube, như BBC Learning English hoặc Dan Hauer mình cũng để đây để các bạn tham khảo nhé. Các bạn hợp với phong cách của ai thì học theo người đó nha.

Giai đoạn 3: Xem phim và học từ vựng từ nguồn thực tế.

Mình nghĩ cày phim là đam mê của nhiều bạn, và mình phải khẳng định đây là một cách học rất hiệu quả và vui vẻ. Bản thân mình là fan cuồng của series phim FRIENDS, mình đã xem cả từ đầu tới cuối 3 lần và xem short videos trên Youtube thì vô số lần :))) Mình vẫn nhớ lần đầu xem phim, cứ mấy giây là lại có tiếng cười, cơ mà hồi đó mình còn Nghe yếu lắm, ngồi ngơ ngác chưa hiểu họ nói gì mà buồn cười cơ.

Thế là cay cú quá, mình dừng phim lại liên tục để tra, đến khi hiểu thì lại hết buồn cười. Cuối cùng mình quyết định xem phim từ đầu chí cuối 1 lần đầu đi, hiểu được bao nhiêu thì hiểu, sau đó mới bật phụ đề lên tra từng cụm từ mới một. Một tập dài hơn 20 phút thì mình học như vậy cả tiếng, nhưng không sao, vì đến khi mình xem lại lần 2, lần 3 thì thực sự rất đáng, cười đã mồm luôn, cảm giác không sao tả được.

Giai đoạn 4: Học từ vựng và cấu trúc trả lời.

Sách IELTS Speaking Recent Actual Tests and Suggested Answers.

Cuốn này phải nói là siêu siêu hay, mà lại còn được viết bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh nên các bạn nếu có đang hơi yếu Speaking vẫn đọc được nha.

Cuốn 5 core topics in IELTS Speaking.

Cuốn sách 5 core topics in IELTS Speaking này do cô Trương Thu Hương – cô giáo dạy cùng Bunny tự biên soạn. Chúng ta đều biết là Part 2 trong IELTS SPEAKING là phần nói cần đầu tư nhiều công sức nhất và có tác động nhiều nhất tới Kết quả toàn bộ bài Speaking. Mình biết có rất nhiều bạn loay hoay chuẩn bị phần này, vì trời ơi có bao nhiêu đề luôn.

Vậy thì thay vì chạy theo từng đề riêng lẻ, chúng ta nên học những 5 chủ đề cốt lõi (5 core topics) đó là Người & động vật(People and Animals), Đồ vật yêu thích (Favorites), Nơi chốn (Place), Sự kiện (Experiences & Events) và những chủ đề khác (Others). Học theo dạng như vậy bạn sẽ học được cách triển khai chung của từng dạng (Ví dụ Người thì học mô tả ngoại hình, tính cách, …), như vậy thì học 1 được 10 đề luôn, đi thi đề có khó đến mấy cũng có thể làm được từ những đề cốt lõi.

Còn nhiều sách nữa để giới thiệu, mình để các bạn khám phá trong ebook nhé.

Giai đoạn 5: Sẵn sàng đi thi – Luyện Mock Test.

Đề Speaking mỗi năm được chia làm 3 quý (Quý 1 từ tháng 1-4, Quý 2 từ tháng 5-8 và Quý 3 từ tháng 9-12). Trong quý này, Examiner có 1 bộ đề Speaking dự đoán, và đề thi cho mỗi thí sinh sẽ lấy ra từ tập này.

Đương nhiên là tập này rất dày và đề rất đa dạng, mặc dù đã luyện rất kỹ những ý tưởng và chủ đề cốt lõi, mình vẫn cập nhật xu hướng đề mới ra để chuẩn bị trước nếu có thi vào. Bạn có thể tham khảo bộ đề ở nhiều group trên Facebook. Tuy nhiên đừng cố gắng tạo ra các bài mẫu rồi học thuộc nha, vì nói theo bài mẫu rất mất tự nhiên và gây mất điểm. Chúng mình chỉ dừng lại ở việc cập nhật đề mới, chuẩn bị về mặt ý tưởng và nói thử thui.

Kinh nghiệm tự học IELTS Writing.

Theo kinh nghiệm của Bunny, Writing là kỹ năng khó tự học nhất. Mình vẫn nhớ như in sự “hoang mang” khi lần đầu đọc đề thi Writing Task 2 – viết bài trình bày quan điểm về vấn đề xã hội, trong đó cần sử dụng kiến thức và hiểu biết cá nhân.

Mình tổng hợp các kinh nghiệm tự học học IELTS Writing như sau

Kinh nghiệm tự học ielts writing
Kinh nghiệm tự học ielts writing

Bí quyết đạt 6.5 ngay từ lần thi Writing đầu tiên của mình là gì?

Giai đoạn 1: Tham khảo các bài essay đạt điểm cao .

Thứ nhất, đó là việc đọc văn mẫu, và trang mình đọc nhiều nhất là ielts-simon.com. Nói đến đây thì chắc hẳn nhiều bạn đã biết trang này rồi đúng không? Thầy Simon là cựu giám khảo IELTS, và thầy rất nổi tiếng về những bài mẫu Writing 9.0 viết với phong cách đơn giản,.

Mình luôn phân tích theo 3 bước:

  1. Cách paraphrase keyword trong đề bài
  2. Cách Simon trả lời câu hỏi và lên kế hoạch các khổ trong bài và chứng minh vấn đề
  3. Học những cụm từ /văn phong diễn đạt hay

Giai đoạn 2: Thứ hai là ý tưởng viết bài.

Một tài liệu rất hay mình muốn giới thiệu với các bạn là ebook “Ideas for IELTS topics” do thầy Simon viết. Sách bao gồm 24 chủ đề phổ biến nhất trong cả Nói và Viết của IELTS như Education, Family, Cities, Advertising…..Bạn sẽ học được từ vựng hay cho từng topic, ý tưởng lại rất dồi dào từ nhiều góc nhìn, nên học xong bạn sẽ tràn đầy ý tưởng.

Giai đoạn 3: Tuy nhiên viết bài xong không có ai chấm?

Đây là vấn đề cuối cùng và nhức nhối nhất, khiến cho kỹ năng Writing khó tự học nhất trong 4 kỹ năng. Khi tự học, bạn có thể sẽ gặp khải các khó khăn như:

  • KHÔNG CÓ AI chỉ ra những lỗi sai ngữ pháp để mình tránh
  • KHÔNG CÓ AI chỉ ra từ vựng band điểm cao mình vừa học được từ mấy bài mẫu không hợp văn cảnh và làm sao để viết đúng ý
  • KHÔNG CÓ AI chỉ ra mình đã phân tích sai dạng bài hoặc làm không đủ những yêu cầu đề ra
  • KHÔNG CÓ AI chỉ ra sự lộn xộn trong cách phát triển ý và chứng minh luận điểm của mình
  • KHÔNG CÓ AI chỉ ra mình cần ôn tập ra sao, đặc biệt khi kỳ thi sắp đến gần.

Sau bao nhiêu công sức gạch ý rồi viết bài vất vả mà không biết mình được bao nhiêu điểm, có sai từ vựng hay lỗi ngữ pháp gì không, thì bạn khó mà có phương hướng và động lực mà tiếp tục luyện tập. Đến bước này, mình nghĩ bạn nên đầu tư gửi bài của mình đi chấm, vì việc có feedback rất quan trọng để mình tiếp tục luyện đề, hơn nữa so với mức phí thi 4.750.000 đồng mà không đạt target thì việc bỏ mấy trăm ngàn ra chữa bài sẽ có hiệu quả hơn chứ.

Giai đoạn 4: Học theo sách The Key to IELTS Writing Task 2 – Pauline Cullen.

Sách dành cho những bạn đang ở mức điểm 6.0 và muốn vượt lên các band điểm cao 7.0-8.0 Sách gồm 20 bài học, đan xen cả lý thuyết và thực hành, có phân tích kỹ theo các tiêu chí chấm bài ở mức điểm 6.0, từ đó chỉ ra những vấn đề thường gặp và cách khắc phục.

  •  10 bài lý thuyết: Cô Pauline hướng dẫn cụ thể cách viết câu chủ đề, mở rộng quan điểm, các cách tranh luận, cấu trúc bài viết, và lên ý tưởng bài viết.
  •  10 bài Practice: Cô Pauline đưa ra hướng dẫn chi tiết từ bước lên ý tưởng, paraphrase, viết bài và check lại lỗi sai, các lỗi thường gặp trong từng phần, các vấn đề chung mà bài viết band 6.0 thường mắc phải, các vấn đề của bài viết Agree/ Disagree, những chủ đề trừu tượng … Ngoài ra cô còn kèm theo 16 bài sample band 9.0 để tham khảo, từ đó chúng ta học được cách nâng cấp bài viết từ 6.0 lên các band cao hơn

Trên đây Bunny đã tóm tắt Kinh nghiệm tự học IELTS cho người mới bắt đầu. Các bạn hãy đọc ebook để nắm được cách triển khai từng bước. Trong ebook có lộ trình cho tự học cho bạn, bạn có thể tham khảo.

>>>>>Link tải Ebook Tại Đây 

Trong quá trình sử dụng tài liệu của SYM, bạn cần hỗ trợ bạn có thể liên hệ Fanpage SYM English để nhận hỗ trợ nhanh nhất từ SYM.

Để tải thêm nhiều tài liệu học IELTS các bạn vào Group Facebook để tải!

Đăng ký kênh youtube : https://bit.ly/dang-ky-kenh-SYM để xem nhiều video có ích giúp bạn tăng band điểm.

SYM English chúc bạn học IELTS thật tốt, hi vọng cuốn ebook kinh nghiệm tự học IELTS mang đế giá trị cho các bạn.

Ms. Nguyen Thi Thu Huong, IELTS 8.0.

Lịch khai giảng Liên hệ Học thử