[New] Kinh Nghiệm Tự Học IELTS Listening Và Reading Hiệu Quả Từ Cô Bunny (IELTS 8.0, Reading 9.0)

Study Session Email Header

Kinh nghiệm ôn luyện rất quan trọng, đặc biệt đối với những bạn tự học. Trên thực tế, nhiều bạn chọn tự học 2 kỹ năng Listening và Reading, tuy nhiên các bạn còn rất loay hoay trong việc tìm ra hướng tự học tốt nhất cho bản thân. Cô Nguyễn Thị Thu Hương (Cô Bunny, IELTS 8.0, Reading 9.0) nhìn lại kinh nghiệm ôn thi của mình và tổng hợp trong bài viết những lỗi sai hay gặp phải của quá trình tự học 2 kỹ năng này để các bạn có đường hướng tự học đạt điểm cao mà không cần đi học thêm nhé.

Kinh nghiệm các bước tự học từ cơ bản đến đi thi

Nền tảng vững chắc:

 • Từ vựng: Phần lớn mọi người bắt đầu học IELTS với “vốn từ hạn chế”, vì trước đây trên trường lớp các bạn mới chỉ được học chủ yếu là ngữ pháp. KHÔNG SAO CẢ, chỉ cần chúng ta biết tra từ điển và không sợ học đi học lại từ đến lúc thuộc mới thôi thì từ vựng sẽ không còn là trở ngại. Hãy nhớ, bản chất của việc học từ vựng là QUÊN, vậy nên học từ xong quên là bình thường, nhưng hãy nhớ bạn cần HỌC ĐI HỌC LẠI nhiều lần là bạn sẽ nhớ và dùng được từ vựng thôi
 • Ngữ pháp: để thực sự dịch và hiểu được các bài đọc IELTS là một nhiệm vụ khá vất vả, đặc biệt với những bạn yếu ngữ pháp, vì từ vựng có thể tra được, nhưng ngữ pháp không làm chủ được thì mọi thứ cứ loạn hết cả lên, không hiểu nghĩa sẽ không làm được gì cả. Nếu chưa tự tin với ngữ pháp hiện tại của mình, hãy ôn lại cuốn Ngữ pháp thần thánh Grammar in use nhé
 • Làm quen và nắm bản chất của từng dạng bài: mỗi kỹ năng IELTS đều có các dạng bài và kỹ thuật riêng, vậy nên bạn phải làm quen với từng dạng một, coi dạng nào theo thứ tự, dạng nào đọc sơ, dạng nào đọc sâu … Ở giai đoạn này, bạn nên tham khảo sách (Cuốn The Official Guide to IELTS, Complete IELTS với 3 trình độ 4.0-5.0, 5.0-6.5, 6.5-7.5) là các cuốn cực chất về từng dạng bài, đồng thời cung cấp những từ vựng thiết yếu nhất để đi thi.
 • Chọn tài liệu ôn thi phù hợp với TRÌNH ĐỘ và MỤC TIÊU của bản thân

Bộ Cambridge IELTS phản ánh rất sát độ khó và các dạng bài khi đi thi thật. Sách đến nay có 14 quyển từ 1-14, được sắp xếp theo độ update (số càng lớn thì càng sát với kỳ thi IELTS hiện nay). Những bạn có trình độ khá (5.5 trở lên) hoặc sắp đi thi cần biết format bài thì mới nên làm bộ sách này, nếu không thì bạn nên dành thời gian tập luyện những cuốn thấp hơn để nâng cao trình độ (Cuốn The Official Guide to IELTS, Complete IELTS với 3 trình độ 4.0-5.0, 5.0-6.5, 6.5-7.5)

Các tài liệu luyện thi khác không thể so sánh với bộ Cambridge IELTS, có tài liệu thì format không chuẩn (Actual Listening and Reading Tests, IELTS for Academic purposes: 6 practice tests) hoặc quá khó (Practice Test Plus 1,2,3, Simulation Test, Road to IELTS, Intensive Listening) thì chỉ dành cho những bạn có trình độ tốt và mục tiêu cao (8.0 trở lên).

P/s: Dù có muốn chuyển sang thử sức với những bộ sách này, các bạn cũng nên làm kỹ ít nhất 3-4 cuốn Cambrige đã. Trong các cuốn này có cuốn Cambrige 14 cô đã giải chi tiết, có video hướng dẫn, take notes và từ vựng, các em nhớ theo dõi và học hỏi cách tự học nhé.

Ngoài ra, các bạn lưu ý không nên hấp tấp giải hết Test này sang Test khác chỉ để coi số điểm của mình được bao nhiêu. Hãy chậm lại, làm đủ 3 bước: Test – Coi lại – Học từ để đảm bảo tận dụng tối đa các nguồn tài liệu luyện thi nhé

Xem thêm:

Kinh nghiệm tự học IELTS 8.0 cho người mới bắt đầu.

Bộ Cambridge IELTS 1-14:

Bộ tài liệu Unlock IELTS Reading của cô Nguyễn Thị Thu Hương

Complete IELTS với 3 trình độ 4.0-5.0, 5.0-6.5, 6.5-7.5

Sách Grammar in Use: https://sym.edu.vn/grammar-in-use-ngu-phap-tru-cot-trong-ielts/

20 chủ đề phổ biến nhất trong IELTS Speaking [Từ vựng + Bài mẫu]

Trau dồi vốn từ vựng một cách hiệu quả và chắc chắn

 • Sẽ không có test nào bạn biết hết tất cả các từ vựng, dù bạn có làm được tối đa điểm đi chăng nữa. Tuy vậy, không nên quá sợ hãi bởi từ vựng mà bạn nên thực hành ĐOÁN từ như sau:
 • Dựa vào dạng ngữ pháp (danh từ/động từ/tính từ)
 • Dựa vào gốc từ (tiền tố/hậu tố) nếu có để đoán nghĩa
 • Dựa vào văn cảnh để đoán nghĩa

Sau đó mình sẽ highlight lại từ đó và nghĩa mình nghĩ, sau đó làm bài tiếp. Sau khi làm hết bài xong thì mới tra từ điển coi từ đó là từ gì, từ đó mới nhớ lâu được.

Ghi chép lại cẩn thận để đánh giá đúng trình độ của mình 

 • Để tự đánh giá được trình độ của mình, bạn đừng chỉ để ý đến số câu đúng như 4/13, 18/40 mà phải đồng thời ghi chép lại những yếu tố khác như dạng bài, thời gian, chủ đề. Ví dụ như dạng bài True False Not Given bạn làm mất tận 20 phút và đúng 3/7 câu, như vậy bạn còn yếu dạng bài này.
 • Có rất nhiều lý do khiến bạn làm sai 1 câu. Có thể do bạn thiếu tập trung, hoặc chọn tài liệu quá khó, hay thiếu từ vựng ….. Khi làm sai một câu, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân thực sự của việc làm sai để từ chính những kinh nghiệm cá nhân này, các bạn có được chiến thuật tự học hợp lý.
 • Trong quá trình làm bài, theo kinh nghiệm của cô, các bạn đừng ngần ngại take notes trực tiếp vào bài Đọc, làm như vậy bạn sẽ thấy đọc tập trung hơn, gạch Keyword hiệu quả hơn và sau này khi phải tổng hợp lai cũng dễ hơn nữa.

Kinh nghiệm gạch chân keywords và take notes trong Reading

Kinh nghiệm gạch chân keywords và take notes trong Reading

[New] Kinh Nghiệm Tự Học IELTS Listening Và Reading Hiệu Quả Từ Cô Bunny (IELTS 8.0, Reading 9.0) 1

Hãy sắp xếp thời gian biểu hợp lý

Không nên ép bản thân mình quá, vì kinh nghiệm cho thấy căng thẳng thái quá không giúp nâng điểm mà còn bào mòn ý chí của chúng ta. Một bài Reading cần được phân bổ thời gian cho việc làm test, coi lại bài và cả học từ nữa, trung bình 1 full test với 3 bước như vậy mất của bạn 2 tiếng đến cả ngày để làm tùy trình độ, vậy nên bạn nên chia 1 test ra 2-3 ngày để làm. Tương tự như vậy với các kỹ năng khác.

Thiết lập mục tiêu thi rõ ràng

Bạn càng rõ ràng về mục tiêu (ví dụ IELTS 6.5) và thời gian thi (Ví dụ 6 tháng nữa) thì bạn sẽ có động lực học mạnh mẽ không ngờ. Hãy vào ngay trang web của British Council hoặc IDP để coi ngày thi cụ thể, nếu được thì đóng tiền luôn đi. Sau đó, bạn sẽ thấy mình tràn đầy khí thế để vượt qua thử thách IELTS đó.

Xem thêm:

Kinh nghiệm trong phòng thi

 • Đừng nghĩ rằng Passage 1 là dễ nhất, rồi tự áp lực bản thân là phải làm đúng hết 13 câu, nhiều bạn thậm chí còn ép mình làm bài 1 trong 10-15 phút nữa. Suy nghĩ này sẽ gây hại vì có thể từ vựng hoặc dạng bài hơi khó chút là bạn sẽ thấy bị khớp ngay. Hãy cứ bình tĩnh làm bài, tập trung cao độ, không làm được câu nào thì bỏ qua làm câu tiếp theo, tự trấn an bản thân là mình vẫn còn 2 passage nữa cơ mà.
 • Không dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ 1 câu, vì khoảng thời gian để làm những câu khó nhằn đó đáng ra đã làm được vài ba câu dễ hơn rồi, và IELTS cho điểm dựa trên tổng điểm chứ đâu phải mức độ dễ khó. Trung bình, từ kinh nghiệm, cô khuyên các bạn nếu làm 1 câu quá 3 phút thì nên đánh dấu câu đó lại, bỏ sang câu tiếp theo làm. Nếu cuối giờ vẫn cón thời gian thì ta quay lại sau.
 • Hãy luôn làm bài Điền từ trước. Điền câu có nhiều loại (điền câu, bảng, hình, note, summary) nhưng về mặt bằng chung là đều dễ và gỡ điểm cho nhiều bạn, đặc biệt ở điểm 5.5 – 6.0.
 • Hãy nhớ không để đáp án trống. Bạn sẽ không bị trừ điểm những câu sai, nên những dạng bài điền bừa được như True-False-Not Given, Matching hay Multiple Choice bạn đều có thể điền được, nhỡ đâu được điểm đúng không nào.
 • Đừng bị lung lay bởi những tin đồn trên mạng như ngày thi nào khó/trung bình/dễ, đề thi Reading khó thì Listening dễ ….. Bạn sẽ không thực sự kiểm nghiệm được những điều đó, ngoài ra tâm lý còn bị lung lay nữa. Hãy cứ học chăm, bình tĩnh, tập trung và làm hết sức mình nhé.
 • Từ kinh nghiệm chinh chiến phòng thi, cô khuyên các bạn hãy dành ít nhất 10 phút cuối để chuyển hết đáp án ra Answersheet, để đảm bảo có đủ thời gian chuyển câu trả lời cũng như xem lại được những câu mình đã điền có sai chính tả hoặc ngữ pháp không. Bạn nhớ chú ý viết câu trả lời đúng thứ tự câu trong bài, tránh việc điền bị lệch sẽ dẫn đến sai hàng loạt đáp án

Trong quá trình sử dụng tài liệu của SYM, bạn cần hỗ trợ bạn có thể liên hệ Fanpage SYM English để nhận hỗ trợ nhanh nhất từ SYM.

Để tải thêm nhiều tài liệu học IELTS các bạn vào Group Facebook để tải!

Đăng ký kênh youtube : https://bit.ly/dang-ky-kenh-SYM để xem nhiều video có ích giúp bạn tăng band điểm.

SYM English chúc bạn học IELTS thật tốt với Kinh nghiệm của cô Bunny.

Ms. Nguyen Thi Thu Huong, IELTS 8.0.

Lịch khai giảng Liên hệ Học thử