Tại sao ung thư không chữa được khi chuyển sang giai đoạn cuối

Tại sao ung thư không chữa được khi chuyển sang giai đoạn cuối 1

Tại sao ung thư không chữa được? Ung thư là bệnh lý nghiêm trọng gây ra bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào ác tính, có khả năng xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Các tế bào này không chỉ lớn dần mà còn có thể xâm lấn và hủy hoại mô xung quanh, lan rộng đến các cơ quan khác và thậm chí di căn đến các phần cơ thể xa xôi.

Có những trường hợp ung thư có thể được điều trị thành công. Tỉ lệ chữa lành bệnh ung thư phụ thuộc vào nhiều nhân tố như loại ung thư, độ lớn và vị trí của khối u, giai đoạn phát hiện bệnh, khả năng đáp ứng của bệnh nhân với phương pháp điều trị, và tình hình sức khỏe chung.

Một số loại ung thư có tiên lượng tốt và dễ điều trị, trong khi các loại khác thì lại khó khăn hơn trong việc điều trị.

Dù ung thư có thể được kiểm soát, nguy cơ tái phát vẫn luôn hiện hữu, đòi hỏi sự theo dõi và quản lý sức khỏe lâu dài.

Tại sao ung thư không chữa được bằng phẫu thuật?

Tại sao ung thư không chữa được khi chuyển sang giai đoạn cuối 2

Trong điều trị ung thư, phẫu thuật thường là bước tiên phong nhằm loại bỏ càng nhiều tế bào ung thư càng tốt. Dù vậy, không phải mọi trường hợp ung thư đều có thể trị dứt điểm qua phẫu thuật, và khả năng bệnh tái phát có thể do ba yếu tố sau:

Các tế bào ung thư không bị loại bỏ hết: Mặc dù các bác sĩ phẫu thuật luôn nỗ lực loại trừ hết khối u, đôi khi vẫn còn sót lại tế bào ung thư do kích thước nhỏ hay vị trí khó tiếp cận, không thể phát hiện và loại bỏ hoàn toàn trong ca phẫu thuật. Các tế bào này có thể tiếp tục phát triển và gây ra hiện tượng tái phát của bệnh sau phẫu thuật.

Tế bào ung thư di căn: Có trường hợp các tế bào ung thư đã tách ra từ khối u gốc và lan tới các bộ phận khác của cơ thể. Những tế bào di căn này thường rất nhỏ và không thể nhìn thấy bằng mắt, khiến việc loại bỏ hoàn toàn qua phẫu thuật trở nên phức tạp.

Phát tán tới các cơ quan: Đôi khi, ung thư không chỉ lan rộng mà còn di căn đến nhiều cơ quan, gây khó khăn cho việc phẫu thuật loại bỏ toàn bộ tế bào ung thư. Trong những trường hợp như vậy, việc điều trị ung thư di căn đặc biệt thách thức và kết quả điều trị không luôn như mong đợi.

Vì thế, khả năng ung thư tái phát sau phẫu thuật có thể do tế bào ung thư sót lại, sự di căn của chúng, hoặc mức độ phát triển của bệnh. Phương pháp điều trị bổ sung sau phẫu thuật có thể cần thiết để quản lý tình hình bệnh.

>> xem thêm: Tại sao môi bị nổi mụn nước? Nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả

Tại sao ung thư không chữa được bằng xạ trị?

Bên cạnh phẫu thuật, các phương pháp như xạ trị, hóa trị, liệu pháp nội tiết, điều trị đích và liệu pháp miễn dịch đều được áp dụng để đối phó với tế bào ung thư. Tuy nhiên, một số trường hợp ung thư vẫn khó có thể được chữa khỏi hoàn toàn qua các biện pháp này vì những lý do sau:

• Sự ẩn náu của tế bào ung thư: Có những tế bào ung thư có khả năng ‘trốn tránh’ các biện pháp chẩn đoán hiện tại và vẫn tồn tại sau liệu pháp, có khả năng gây tái phát bệnh sau khi điều trị.
  • Kháng liệu pháp: Một số tế bào ung thư có thể phát triển khả năng chống lại hóa trị hay xạ trị, khiến chúng trở nên cứng đầu hơn và tái phát dù đã trải qua điều trị.
  • Di căn: Tế bào ung thư có thể đã lan rộng đến các phần khác của cơ thể mà những phương pháp điều trị thông thường không thể tiếp cận hoặc tiêu diệt hoàn toàn.
  • Biến đổi gen của tế bào ung thư: Tế bào ung thư có khả năng thay đổi về gen và biểu mô, giúp chúng chống lại phương pháp điều trị đã được chọn, và đây là một trong những nguyên nhân khiến ung thư có thể tái phát sau khi điều trị.
  • Hóa trị, liệu pháp miễn dịch và các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu đóng vai trò chủ chốt trong việc chống lại ung thư, nhưng cũng cần phải nhận thức được rằng không phải lúc nào chúng cũng có thể triệt để tiêu diệt hết các tế bào ung thư và loại trừ hoàn toàn khả năng tái phát của bệnh.
  • Độ phức tạp của ung thư: Với sự phức tạp đặc trưng của mình, ung thư bao gồm nhiều loại khác nhau, mỗi loại đều mang đặc điểm riêng và đòi hỏi phương pháp điều trị khác nhau. Một số loại ung thư cho phép việc can thiệp và điều trị dễ dàng, trong khi những loại khác lại phát triển nhanh và đề kháng với điều trị mạnh mẽ hơn.
  • Khả năng đề kháng thuốc: Tế bào ung thư có khả năng thích nghi và phát triển sự kháng cự đối với các phương pháp điều trị, nhất là sau một thời gian dài hóa trị hay dùng thuốc, làm giảm hiệu quả của việc điều trị.
  • Tế bào ung thư ngủ yên: Một số tế bào ung thư có thể tồn tại trong trạng thái ngủ yên và không bị phát hiện bằng công nghệ chẩn đoán hiện nay. Chúng có thể phục hồi và gây tái phát ung thư sau khi quá trình điều trị đầu tiên đã hoàn tất.
  • Di căn và khả năng đề kháng: Một vài tình huống ung thư ghi nhận sự di căn của tế bào ung thư tới các khu vực xa xôi trong cơ thể, nơi các liệu pháp hiện hành bất lực hoặc không thể triệt để loại bỏ chúng.
  • Tế bào ung thư cơ động: Một số tế bào ung thư có năng lực tự bảo vệ bản thân trước các phương pháp điều trị bằng cách loại bỏ hoạt chất hoặc biến đổi để trở nên khó tiêu diệt hơn.
  • Như vậy, dù những biện pháp hiện có có thể kiểm soát được một phần ung thư, cơ hội tái phát của bệnh vẫn tồn tại do sự phức tạp đa dạng của tế bào ung thư và khả năng kháng thuốc của chúng, đặt ra những thách thức không nhỏ trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này.