6 Bí Quyết Học Từ Vựng Tiếng Anh Dễ Nhớ Lâu Quên.

Học từ vựng Tiếng Anh

Rất nhiều bạn đau đầu về việc học từ vựng tiếng Anh . Học hôm trước nhớ hôm sau lại quên, học nhưng không áp dụng vào thực tế được. Đúng là có rất nhiều vấn đề về việc học từ vựng của chúng ta. Tuy nhiên, từ vựng lại là yếu tố cốt lõi nếu các bạn muốn sử dụng tiếng  Anh.

Hiểu được những vần đề về việc học từ vựng tiếng anh SYM English sẽ chia sẻ với các bạn Tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng anh như thế nào, Các lỗi thường mắc khi học từ vựng tiếng anh, và các cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Học từ vựng tiếng anh

Contents

Tầm Quan Trọng Của Từ Vựng Tiếng Anh Như Thế Nào?

 Từ vựng tiếng Anh là nền tảng của giao tiếp.

Muốn giao tiếp được thì chúng ta phải cần có từ vựng. Vì vậy từ vựng được xem như là nền móng của việc giao tiếp. Vốn từ của bạn càng nhiều, càng phong phú thì bạn càng hiểu biết nhiều, càng giao tiếp tốt.

Đối với việc giao tiếp hàng ngày, người nghe chỉ chú ý đến nội dung mà người nói muốn trình bày. Bạn hãy hình dung thế này, nếu không có từ vựng thì người nói k biết trình bày thế nào cho người nghe hiểu. Hay như cả khi bạn có cấu trúc ngữ pháp, nhưng vốn từ lại hạn chế thì việc người nghe không hiểu bạn muốn truyền tải điều gì cũng là điều dễ hiểu.

Vì thế không có ngữ pháp bạn truyền tải thông tin người nghe vẫn có thể hiểu, nhưng không có từ vựng thì bạn không truyền tải được tý thông tin nào cả. Bạn hãy nhớ điều này để biết tầm quan trọng của từ vựng trong Tiếng Anh.

Từ vựng tiếng Anh là nền tảng cho các kỹ năng khác phát triển

Như phần 1 đã trình bày, từ vựng Tiếng Anh là nền tảng. Nếu xây nhà cần móng nhà thì từ vựng được xem là móng nhà trong học Tiếng Anh. Từ vựng sẽ ảnh hưởng đến mọi kỹ năng như nghe – nói – đọc – viết tiếng  Anh của bạn.

Khi giao tiếp, việc trao đổi thông tin qua lại là luôn liên tục, vì thế bạn càng có nhiều từ vựng bạn càng dễ dàng truyền tải nội dung đến với người nghe. Câu văn thêm phong phú, diễn đạt dễ hiểu, và bạn cũng hiểu người khác muốn nói gì. Và cứ như vậy, bạn hiểu đúng hiểu toàn bộ nội dung được truyền tải thì càng hoàn thiện kỹ năng nghe và nói của bạn.

Từ vựng cũng bổ trợ kỹ năng Đọc và Viết rất nhiều, với việc có nhiều từ vựng thì câu văn cũng sẽ bay bổng, nhiều cảm xúc, dùng từ vựng tiếng anh đúng ngữ cảnh, viết đúng chính tả làm cho bạn càng tự tin và viết hay hơn.

Tại Sao Các Bạn Học Từ Vựng Tiếng Anh Không Hiểu Quả?

Không dùng từ điển

Từ điển là thư viện kiến thức, đầy đủ, chính xác và chi tiết nhất. Một từ vựng trong Tiếng Anh có thể mang nhiều nghĩa tùy vào từng ngữ cảnh khác nhau. Bạn chỉ biết có một nghĩa, khi gặp ngữ cảnh khác sẽ làm bạn lúng túng. Từ điển sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên ngày nay việc mang những cuốn từ điển to và dày theo bên mình là không còn hợp lý, Thay vào đó ta đã có smartphone sẽ tích hợp từ điển tiếng anh, smartphone gọn nhẹ, dễ dàng sử dụng. Bạn nên dùng để tra từ điển thường xuyên nhé.

 Học từ xong không được ôn tập, sử dụng

Văn ôn võ luyện, tiếng anh cũng vậy. Việc bạn học được từ mới nhưng không sử dụng thường xuyên thì bạn sẽ quên từ đó nhanh thôi, vì thế bạn cần phải luyện tập thường xuyên, đặt câu với từ mới hoặc cụm từ mới đó. Việc đặt câu từ mới hoặc cụm từ vào trong ngữ cảnh cụ thể sẽ giúp bạn nhớ rất lâu phải không nào.

Ví dụ từ beautifull là xinh đẹp. Nếu nhớ không như này sẽ rất nhanh quên, thay vào đó bạn có thể đặt câu là. She is very beautifull có nghĩa : ‘cô ấy rất xinh đẹp’ như vậy sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn đó.

 Học từ lẻ, rời rạc.

Ngay từ ngày đầu học tiếng anh, chúng Ta đã được dạy là học từng từ và ngày hôm sau sẽ được gọi lên bảng kiểm tra. Với phương pháp học này thì chúng ta sẽ chia giấy thành hai cột phân biệt Việt – Anh. Chắc hản các bạn vẫn nhớ phương pháp này và xem như đó là phương pháp tốt nhất để học từ vựng tiếng anh, nhưng mà suy nghĩ đó là hoàn toàn không đúng. Với phương pháp này chỉ giúp bạn học nhanh tại thời điểm đó và sẽ quên phần lớn số từ đã học ngay sau đó không lâu.

Học từ vựng tiếng anh
Phương pháp ghi chép từng từ dịch Anh- Việt

Không học theo cụm từ.

Các cụm từ thường rất dễ nhớ, nhưng các bạn quên mất điều này, chỉ học từ lẻ mà không học các cụm từ. Chính việc học các cụm từ sẽ giúp cho các bạn nhớ từ vựng được lâu hơn

Học không có chủ đề

Có rất nhiều tài liệu chỉ ra rằng bạn cần học ít nhất 3000 từ  thì mới tự  tin giao tiếp với người khác. Nhưng với số  lượng 3000 từ thì bạn có cảm thấy nản không. Đây là giải pháp cho bạn, bạn hãy học từ vựng theo chủ để. Nếu học theo chủ đề thì bạn chỉ học đâu đó tầm 20 chủ đề chính liên quan hàng ngày là bạn có thể giao tiếp được. Bạn thấy việc học từ vựng đã đơn giản hơn chưa nào?

Học không có cảm xúc

Cảm xúc học cũng là một yếu tố làm bạn học từ vựng không hiệu quả. Bạn thử tưởng tượng với một cảm xúc đang giận dỗi, hay lo lắng thì bạn có làm được việc gì không? Vì thế hãy chuẩn bị một tinh thần cảm xúc tốt nhất để học từ vựng bạn nhé.

Trên đây là một số vần đề bạn gặp khó khăn khi bắt đầu học từ vựng Tiếng Anh, vậy giải pháp hay có cách nào để giúp bạn học từ vựng Tiếng anh hiệu quả, hãy đọc tiếp bạn nhé

6 Bí Quyết Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Và Giúp Bạn Nhớ Lâu Nhất

Lập kế hoạch và đặt mục tiêu khi học

Làm bất cứ cái gì thì việc đầu tiên là bạn phải có mục tiêu và sau đó lập kế hoạch. Việc có mục tiêu sẽ giúp bạn đi nhanh hơn, không xao nhãng việc học và đo lường được kết quả từng ngày của mình. Kế hoạch cũng vậy, làm một kế hoạch thật chi tiết, liệt kê từng việc phải làm, thời gian cụ thể để làm, kế hoạch học từ vừng càng cụ thể càng chi tiết thì bạn càng có động lực tập trung toàn lực để là theo kế hoạch

Ví dụ như bạn đặt mục tiêu học 5 cụm từ mỗi ngày, như vậy một tháng bạn sẽ học được 150 cụm từ. Khi bạn đã quen việc học thì bạn hãy thử thách bản thân mình lên 10 cụm từ một ngày chẳng hạn và cứ tích lũy dần dần bạn sẽ có vốn từ vựng vô cùng phong phú.

Học đúng trình độ bản thân

Bạn nên biết mình đang ở mức độ nào để chọn lộ trình học phù hợp. Từ đó, bạn sẽ học theo lộ trình phù hợp với mức độ. Bạn đừng gom tất cả các từ vào vì bạn không đủ trí nhớ để nhớ hết chúng đâu.

Nếu các bạn mới bắt đầu học, bạn nên học các nhóm A1 – A2 để cảm nhận và định hướng phương pháp ghi nhớ phù hợp. Rồi khi đã quen rồi bạn có thể nâng mức học lên để phù hợp với khả năng của mình. Trong quá trình học bạn cần nhớ là đừng ép bản thân học thuộc lòng hay học vẹt. Thay vào đó phải tập để chúng trở nên quen thuộc. Đó mới là cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà bạn cần ghi nhớ.

Tạo môi trường toàn Tiếng Anh

Đọc sách, nghe nhạc và xem phim tiếng Anh thường xuyên là một phương pháp hay để bạn tạo môi trường Tiếng anh.

Ngày nay bạn có thể tiếp xúc với Tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Lưu ý nhỏ

Bạn nên chọn chủ để mình thích để nghe, đọc hay là xem vì khi bạn thích thì bạn mới học chủ động và học không áp lực. Điều này sẽ giúp bạn học từ vựng nhanh và nhớ rất lâu

Chọn chủ để liên quan đến công việc của bạn, việc sử dụng từ ngữ liên quan đến công việc hàng ngày cũng sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng được tốt nhất, và quan trọng hơn là bạn sử dụng được từ đó nhiều lần, dẫn đến sẽ vô thức giúp bạn ghi nhớ từ vựng.

Dùng bản đồ tư duy để nhớ từ vựng Tiếng Anh.

Sử dụng bản đồ tư duy vào học Tiếng Anh rất thú vị, nhất là với những bạn thích vẽ vời. Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn liên kết các từ, các cụm từ, hay chủ để gắn kết liên quan đến nhau.

Cách sử dụng bản đồ tư duy như thế nào?

B1. Trung tâm bản đồ ta lấy một chủ đề, bạn nên viết chữ to nhất hoặc dùng màu sắc nổi bật như vậy chủ đề đó sẽ nổi bật nhất.

B2 Vẽ các nhánh xung quanh chủ đề trung tâm gọi là chủ đề phụ: viết chữ in hoa, bôi đậm để phân biệt với chủ đề trung tâm.

B3  Vẽ tiếp các nhánh nhỏ hơn từ chủ đề phụ: viết thường, size nhỏ dùng màu nhưng không trùng màu với 2 chủ đề chính, phụ.

Với bản đồ tư duy giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ từ vựng,  học cụm từ dễ dàng. Việc học từ vựng sẽ dễ nhớ và nhanh. Các từ vựng, hay chủ đề được liên kết thiết lập giúp bạn có lối tư duy logic, vì vậy việc ôn lại từ cũng thuận lợi hơn.

Cách vẽ Bản đồ tư duy học từ vựng Tiếng Anh

Lưu ý khi sử dụng phương pháp này để học từ vựng tiếng anh:

-Tránh việc chia quá nhiều nhánh. Quá nhiều nhánh dẫn đến quá nhiều kiến thức sẽ khiến bạn không ghi nhớ ngay được. Nên bắt đầu với 2 – 3 nhánh, rồi mở rộng ra mỗi ngày, tăng thêm kiến thức.

– Không cần tô vẽ quá nhiều màu điều này làm rối mắt.

– Chỉ dùng từ khóa hoặc cụm từ thay vì dùng cả câu ..

Sử dụng ngay các từ vựng vừa học

Sử dụng ngay từ vựng tiếng anh vừa học là một cách giúp nhớ lâu từ vựng Các bạn đừng quên đặt câu với từng vựng đó và đặt vào nhiều ngữ cảnh khác nhau nhá. Điều này giúp bạn nhớ từ vựng rất lâu đó

Sử dụng Tiếng Anh thường xuyên

Bạn nhớ cách mình học ngôn ngữ mẹ đẻ không? Đó là học một cách tự nhiên lặp đi lặp lại nhiều lần nghe – nói – đọc – viết bằng ngôn ngữ đó hàng ngày. Học tiếng Anh cũng vậy. Chỉ cần bạn luyện tập và sử dụng Tiếng Anh hàng ngày thì từ vựng tiếng anh của bạn sẽ nhanh nhớ và nhớ rất lâu. Hãy nghe nói đọc viết hàng ngày với Tiếng Anh nhé các bạn.

Tóm lại

Trên đây là 6 cách để giúp bạn học từ vựng tiếng anh nhanh và nhớ lâu. SYM English hi vọng các bạn có thể cải thiện từ vựng và tự tin giao tiếp với 6 bí quyết này.

Ngoài ra SYM English đã làm danh sách từ vựng liên quan đến nhiều chủ để trên QUIZET các bạn có thể nhấn vào link để xem từ vựng.

Link từ vựng tiếng anh trên Quizet của SYM English

Các bạn tham khảo thêm lộ trình từ mất gốc đến 6.5 ielts của SYM. Lộ trình sẽ giúp bạn tự tin học từ zero thành hero. Chúc các bạn thành công.

Chia sẻ từ cô Nguyễn Thị Thu Hương IELTS 8.0 Reading 9.0

Lịch khai giảng Liên hệ Học thử