Bứt Phá Điểm IELTS Reading Chỉ Với 5 Tips.

ielts reading

Contents

Cách Nào Bứt Phá Điểm IELTS Reading

“Cô ơi em target 6.5, em cần căn thời gian như thế nào ạ?” là câu hỏi mà mình nhận được rất nhiều. Khi thi IELTS, thời gian là kẻ thù ghê gớm, đặc biệt là kỹ năng Reading.

Hôm nay mình Nguyễn Thị Thu Hương (IELTS 8.0, Reading 9.0) sẽ giúp các bạn bứt phá điểm IELTS READING CHỈ VỚI 3 TIPS. Chúng ta cùng bắt đầu nhé

Xem thêm

Chiến lược làm bài Yes/ No/ Not Given

Tip 1: Time Management

Khi đi thi, chúng ta có 60p cho kỹ năng Reading, tức trung bình chúng ta có 20p cho mỗi bài đúng không nào.

Tuy nhiên, chúng ta còn cần xem lại bài và chuyển đáp án ra Answer sheet. Hơn nữa, Passage 1 thường là passage dễ nhất, sau đó đến Passage 2, và Passage 3 là khó nhất và cần nhiều thời gian nhất.Vậy mình có 3 lời khuyên cho những bạn đang aim những band điểm khác nhau để có chiến lược phân bổ thời gian như sau.

Bảng chuyển đổi câu trả lời đúng – từng band điểm 

Ielts reading

 • Chiến lược 15-20-25

ielts reading

Nếu các bạn đang aim band điểm 5.5 (20-22/40 câu) → hãy tập trung làm passage 1 và 2 thôi, vì các bạn cần đúng 20-22 câu, chỉ 2 passage này thôi đã 26 câu rồi. Vậy các bạn có thể dành 20p cho passage 1 dễ nhất, 25 phút cho passage 2, còn 15 phút chúng ta tập trung transfer đáp án ra Answer sheet và làm trọn vẹn bài một bài dễ trong passage 3 (dạng bài điền, hoặc Matching features, hoặc Yes/ No/ Not Given), những câu còn lại khoanh bừa.

Hãy nhớ chúng ta không bị trừ điểm khi làm sai, ai biết mình sẽ có duyên thế nào khi khoanh bừa các bạn nhỉ. Hãy có bên mình một cái đồng hồ bấm giờ để có ý thức về thời gian, tránh bị tắc quá lâu ở một câu khó gây mất thời gian, và còn phải chừa thời gian để viết đáp án ra Answer sheet nữa.

 • Chiến lược 15-18-20

ielts reading

Đối với band điểm 6.5-7.0 (27-32/40 câu):

Các bạn cần làm cả 3 passage. Hãy căn thời gian 15p – passage 1, 18p – passage 2 và 20p – passage 3, 7p transfer và xem lại bài. Bằng cách làm nhanh (nhưng vẫn chất lượng) ở 2 passage đầu tiên, bạn đã đảm bảo điểm số của mình ở mức 3.5-6.0 rồi, việc bạn đầu tư 20 phút cho passage 3 sẽ giúp bạn đủ thời gian để làm được phần lớn passage khó này, và đẩy điểm overall lên cao 6.5-7.0.

Đương nhiên là chúng ta vẫn sẽ làm ra lỗi sai đối với band điểm này (sai 8-13 câu/40 câu), nhưng chiến lược này giúp chúng ta có đủ thời gian để đúng được đa số các câu.

 • Chiến lược 10-13-15

ielts reading

Điều quan trọng của band điểm này là ‘sự chính xác’, vì nếu sai 1-2 câu là chúng ta sẽ xuống band điểm dưới. Vậy thì làm sao có thời gian để nắn nót chỉnh chu cho band điểm này. Bản thân mình cũng từng đạt cả 2 band điểm 8.5 và 9.0 và  đây là chiến thuật mình áp dụng.

Band điểm 8.0-9.0: làm 10p – passage 1, 13p – passage 2, 15p – passage 3.  tổng 3 passage <40p, thời gian còn lại 20p – 22p transfer và xem lại bài.

Tại sao phần này lại dành nhiều thời gian xem lại như vậy, đó là vì với tốc độ làm bài nhanh thì mỗi passage sẽ có 1-2 câu hơi băn khoăn thì mình để đó, mình làm những câu dễ hơn, 20p – 22p này là mình dành hẳn ra để xem lại những câu băn khoăn, mình xem lại tất cả như vậy thì sẽ đảm bảo từng điểm nhỏ một không bỏ sót và để đảm bảo điểm số cao như này có thể đạt được.

Đọc đến đây chắc bạn đang tự hỏi làm sao mình có thể ép thời gian như vậy được??? Để lên được band điểm cao rất cao này, mình biết các bạn đã dành rất nhiều thời gian cho việc đọc rồi, có thế là IELTS, đọc sách báo truyện tiếng anh, nên từ vựng của chúng ra khá là tốt rồi. Cái chúng ta cần luyện ở đây là chiến lược làm bài – tối ưu các kỹ năng Skimming, Scanning, Predicting trong từng dạng bài để cắt ngắn thời gian mà vẫn đảm bảo độ chính xác.

Các sĩ tử IELTS ơi, hãy dành thời gian thử nghiệm các chiến lược thi trên để tìm ra chiến lược thi phù hợp nhất với mình nhé. Nếu áp dụng hoài mà chưa được band điểm mong muốn, có thể các bạn sẽ cần thêm Kỹ năng và Từ vựng đó, và đó là những nội dung mình chia sẻ ở 2 tips dưới đây.

Tip 2: Skiming

Skimming có nghĩa là đọc lướt qua các ý chính trong bài text, không tập trung vào nội dung cụ thể nào, để rút ra được nội dung tổng quan. Skimming giúp bạn cắt ngắn thời gian đọc bài, tập trung vào nội dung chính và quyết định xem bạn có nên đi sâu vào việc đọc đoạn văn đó không.

Các bước để thực hiện skimming:

 • Bước 1: Đọc tiêu đề (title) của bài viết để nắm được định hướng tổng quan của bài

Ví dụ: Title của bài là “Roman ship building and navigation” thì chúng ta sẽ biết được bài này nói về cách xây tàu và định vị, thuộc chủ đề Lịch sử. Vậy thì bài này sẽ có các mốc thời gian/ người trong lịch sử rất dễ tìm.

 • Bước 2: Đọc câu topic của mỗi đoạn. Câu topic thường là câu đầu (đôi khi là câu giữa hoặc cuối bài)
 • Bước 3: Đọc cả đoạn text, chú ý đến các từ nối thể hiện mối quan hệ các ý trong đoạn văn như However, Nevertheless (quan hệ đối lập), Although, Though (quan hệ nhượng bộ). First, Then (quan hệ thời gian) nhớ bỏ qua từ mình không biết và tập trung vào hiểu tác giả đang muốn nói gì

Hãy cùng mình skim một đoạn sau nhé. (trích từ Cambridge IELTS 16, Test 2 Passage 3)

Across cultures, wisdom has been considered one of the most revered human qualities. Although the truly wise may seem few and far between, empirical research examining wisdom suggests that it isn’t an exceptional trait possessed by a small handful of bearded philosophers — most of us have the ability to make wise decisions, given the right context.

Mình đã gạch chân những từ mà chúng ta cần để hiểu nội dung chính (hầu hết những từ này chúng ta đều biết đúng không) và in đậm từ Although là từ chỉ mối quan hệ nhượng bộ.

Dựa trên những từ này, bạn đã nắm được nội dung đoạn văn rồi đúng không nào? Trí thông minh được coi là một trong những phẩm chất đáng quý của con người. Mặc dù …., nghiên cứu cho thấy nó không phải đặc điểm phi thường của một số người – phần lớn chúng ta đều có khả năng đưa ra quyết định thông minh, miễn là đúng bối cảnh.

Tip 3: Scanning

Scanning là đọc bài viết với tốc độ nhanh, mục đích tìm kiếm một thông tin cụ thể để trả lời câu hỏi.

Vậy chúng ta cần 2 bước khi làm kỹ năng Scanning

 • Bước 1: Xác định từ vựng cần tìm

Chúng ta nên ưu tiên những từ vựng khó bị paraphrase (những từ sẽ được giữ nguyên trong bài) như: tên người (Peter Fleming, Ran Fiennes, …), số (1982, 82%, …) hay thuật ngữ (‘Silbo’, ….). Nếu không có thì chúng ta có thể chuyển sang các keyword thường, nhưng các bạn chú ý những từ này có thể bị parahrase đó nha.

 • Bước 2: Tìm từ

Kỹ năng Scanning được áp dụng ở hầu hết các dạng bài IELTS, tiêu biểu là các dạng True – False – Not Given, hay Completion.

Nên thực hiện sanning như thế nào?

 • Đưa mắt thật nhanh để đọc nhiều lúc một dòng
 • Không đọc từng từ, càng không đọc từng từ, mà lướt nhanh để tìm từ
 • Khi tìm được từ để đánh dấu vào bài, vì có nhiều dạng thông tin sẽ theo thứ tự, nên tìm những câu sau sẽ dễ dàng hơn

Tip 4: Note-Taking

Việc take notes trong khi làm bài thi IELTS nói chung và kỹ năng Reading nói riêng giúp bạn phân tích đúng trọng tâm câu hỏi và làm bài chính xác. Nếu như các bạn thi trên giấy, các bạn sẽ được phát 1 tờ đề và 1 Answer sheet. Tờ đề chúng ta có thể viết gì cũng được, nhớ đừng xé đề nhé các bạn J. Còn thi trên máy tính thì chúng ta có thể note dễ dàng trên máy đó, cực tiện luôn. Đi thi được take note như vậy thì sao từ lúc ôn chúng ta không tận dụng tối đa đúng không nào?

Việc các bạn cầm bút lên để gạch keywords và note từng câu vào bài sẽ giúp các bạn:

 • Nắm được thông tin nào là thông tin thực sự chúng ta cần tìm.
 • Tăng trí nhớ, tránh trường hợp đọc trước quên sau.
 • Sau này khi xem lại, tổng kết cách làm các dạng bài và hình thành chiến thuật cho mình.

Có rất nhiều cách take notes, có bạn thì thích đơn giản, bạn thì thích trang trí sinh động bằng bút highlight, giấy nhớ …. Cách nào cũng được hết, miễn là các bạn trình bày dễ nhìn, rõ ràng và tạo cảm hứng là được ý.

Cách mình take notes phân tích câu hỏi và đánh dấu đoạn văn chứa thông tin khi giảng bài

bứt phá ielts reading

Phong cách của mình thì đơn giản lắm. Mình chỉ dùng 1 cây bút chì để làm bài thui, nếu như mình làm sai thì mình sẽ sửa bằng bút bi để khi xem lại mình biết được dạng bài nào làm mình chật vật nhất và dành nhiều thời gian ôn luyện.

bứt phá ielts reading

Mình rất tâm đắc một câu nói đó là “A dull pencil is better than the sharpest mind” (một cái bút chì cùn còn hơn một bộ óc sáng giá). Đừng đánh giá thấp những hành động đơn giản như gạch chân keywords, đánh dấu câu trả lời, viết xuống các khả năng … vì đó chính là lúc bạn viết xuống tư duy của mình đó.

Rồi có một ngày bạn xếp hết các bài test cạnh nhau, bạn sẽ có “Aha moment” – giây phút mà bạn nhận ra rằng các dạng bài đều có đặc điểm riêng, hóa ra mình nên làm thế này thì nhanh hơn, thế kia thì hiệu quả hơn. Hãy cầm cây bút lên bạn nhé.

Tip 5: Vocab Và Synonyms

Các bạn hãy nhớ rằng các bài test với mục đích là ‘kiểm tra năng lực đọc hiểu’ của chúng ta.Vậy thì để nâng cao năng lực đọc hiểu thì chúng ta phải làm thế nào? Đó chính là học từ. Sau khi làm xong 1 bài test thì chúng ta nên dành ra một ngày để ôn lại những từ vựng, xem lại những câu sai trước khi làm bài test tiếp theo. Như vậy thì chúng ta mới nâng cao được năng lực đọc hiểu của mình.

Một lần nữa, có rất nhiều cách để note lại từ vựng. Có bạn thì thích ghi chép ra vở riêng, viết rõ dạng từ vựng, ví dụ sử dụng của từ và nếu từ hay quá thì sau này mình chủ động sử dụng trong Speaking và Writing. Mình thì hay dùng flashcard trên Quizlet để ôn, vì trang web này cung cấp sẵn định nghĩa, hình ảnh, phát âm và bài tập rất đa dạng để ôn bài mọi lúc mọi nơi, tất cả những gì bạn cần làm là nạp từ vào thôi.

bứt phá ielts reading

Mình đã có series giải chi tiết IELTS Reading cam 14 và 16 trên youtube, ngoài việc giải chi tiết thì mình luôn làm một bộ từ vựng ở Quizet ghi lại tự vựng để các bạn có thể học được từ vựng mới, đặc biệt là việc học từ vựng qua Synonyms.

Viêc học từ vựng qua Synonyms sẽ giúp cho khả năng, tốc độ làm bài của các bạn tăng lên bởi vì rất nhiều dạng bài trong IELTS yêu cầu khả năng, năng lực chúng ta biết được là Synonyms. Ví dụ trong bài là A thì trong câu hỏi là A’ chẳng hạn. Nên chúng ta tăng năng lực như vậy thì chúng ta làm bài rất là nhanh.

Các bạn đừng quá áp lực bản thân nếu mình quên từ vựng hoài nha. Nguyên tắc của chúng ta là nhớ – quên – nhớ – quên – nhớ …..  Việc học từ mất thời gian và đòi hỏi nỗ lực, không phải cứ học là nhớ luôn, mà cứ quên rồi các bạn lại phải học lại cho nhớ. Sẽ có những lúc các bạn tự trách mình sao từ này gặp hoài mà vẫn quên nghĩa???

Quên là một phần không thể thiếu để chúng ta nhớ, việc chúng ta cần làm là nên Quên nhiều hơn, mà muốn Quên nhiều thì lại phải nhớ đúng không nào. Luyện tập, làm test, sử dụng từ vựng là những cách mà chúng ta tương tác với từ vựng và nâng cao năng lực ghi nhớ nữa đó.

bứt phá ielts reading

Làm test giúp chúng ta ôn lại từ vựng hiệu quả

Vậy trên đây thì mình đã hướng dẫn các bạn 3 tips để làm sao cải thiện được kỹ năng Reading trong IELTS. Mình hi vọng là chúng ta không dậm chân tại chỗ với kỹ năng này nữa, chúng ta sẽ rõ ràng hơn về chiến thuật về những điều mình cần làm để chúng ta nâng điểm với kỳ thi IELTS của mình.

Tóm lại, Reading trong IELTS không hề khó nếu bạn tìm và áp dụng đúng phương pháp. Sau đó chăm chỉ luyện tập bạn sẽ tìm ra tip cho riêng mình sẽ giúp bạn bứt phá điểm IELTS Reading. Trước khi bắt đầu học mình muốn khuyên các bạn là vào học IELTS thì nên xác định rõ mục đích học của bản thân là gì.

Bạn cũng không cần tải quá nhiều tài liệu vì tải nhiều cuối cùng cũng không động tới hoặc quá nhiều sẽ loạn. Hãy chắt lọc tài liệu, tập trung vào một vài quyển. Cũng không nên lo lắng nếu thấy mình chưa tiến bộ, vì Tiếng Anh là tích lũy qua năm tháng học, kiên trì theo đuổi nó và bạn sẽ thành công.

Trong quá trình sử dụng tài liệu của SYM, bạn cần hỗ trợ bạn có thể liên hệ Fanpage SYM English để nhận hỗ trợ nhanh nhất từ SYM.

Để tải tài liệu học IELTS các bạn vào đây Group Facebook  tải nhé.

Đăng ký kênh youtube : https://bit.ly/dang-ky-kenh-SYM để xem nhiều video có ích giúp bạn tăng band điểm.

Cô chúc bạn học IELTS thật tốt với bứt phá điểm IELTS READING.

Ms. Nguyen Thi Thu Huong, IELTS 8.0.

Lịch khai giảng Liên hệ Học thử