Bài mẫu Speaking band 8 – Describe a child you know

child

Describe a child you know

A child? Ai trong chúng ta cũng yêu trẻ con, nhưng mô tả một bạn nhỏ thì không hề dễ phải không nào?

Dưới đây là bài mẫu Speaking Part 2 do cô Trương Thu Hương – Academic Manager của Anh ngữ SYM làm. Từ vựng mang tính thực hành cao, chú trọng vào cấu trúc bài nói để ăn điểm rõ ràng, và quan trọng nhất là phát âm chuẩn. Hãy cùng xem bài các em nhé

Describe a child you know. You should say:

• who this child is and how often you see him or her
  • how old this child is
  • what he or she is like

and explain what you feel about this child.

Hãy cùng theo dõi cách cô Trương Thu Hương giải quyết chủ đề này nhé

Phân tích cách triển khai bài Describe a child you know

Bước 1: Giới thiệu Today I’d like to tell you about a child who is my nephew.
Bước 2: Triển khai các ý

Ý 1: Who this child is and How often you see him or her

Có một Tip nho nhỏ

Để tránh nói quá ngắn về ‘How often you see him’, chúng mình có thể chia ra:

In the past: I used to & Now: but now/ currently.

Ý 2: How old this child is

Nào, chúng mình nói về ‘Appearance’ vào đây nha.

Ý 3: What he or she is like

Chúng mình áp dụng mô tả tính cách theo 2 phương diện mà cô đã trình bày ở trên: Social life & Work nào!

He is the son of my elder sister. I used to see him very often, but recently I’ve been busy with work, so I haven’t met him for weeks.

My nephew is 4 years old. He’s very adorable/ cute with big black eyes and a chubby face. He is quite plump. Now he weighs 25 kilos, and he’s about 130 cm tall.

Bước 3: Explain what you feel about this child

Chúng mình đừng quên sử dụng Expressions of ‘love’ (adore, cherish, etc) nha.

Chúng mình nên đưa vào ‘một dẫn chứng/ câu chuyện’ khi nói ra một ‘từ khoá’ nhé. Ở đây, cô nói cậu bé ‘smart’, thì cô đưa vào câu chuyện giải thích cho sự thông minh của cậu bé đó.

▶ I absolutely cherish my nephew. We’re so attached to each other. Whenever I drop by, he would scream with excitement and give me a warm welcome. He would also give me a big hug, sit in my laps and tell me his stories at school. I really treasure those happy moments with my nephew.

▶ And I particularly admire him for his intelligence. As I said earlier, he is incredibly smart. I remember one time when his mother tested his English level, he scored 10 out of 10. At kindergarten, he is praised for being quick at understanding and offering his mates a hand when they can’t solve a problem.

Bước 4: Đừng quên kết thúc bài nói That’s all I want to say.

SAMPLE ANSWER (band 8.0)

Today I’d like to tell you about a child who is my nephew.

He’s very playful. He never seems inactive during the day or even at night. He just runs around, climbs trees in the garden and splashes water on his face. Sometimes, he’s a bit naughty and uncontrollable, but he would know not to cross the line. He’s a smart boy. At the age of 4, he can count from 0 to 1000, and he can read medium-length stories. Plus, he can understand cartoons in English on Youtube.

That’s all I want to say

(Written by: Ms Truong Thu Huong – Academic Manager at SYM English)

BÀI DỊCH:

Tôi sẽ nói về cháu trai của tôi.

Cháu tôi là con trai của chị gái tôi. Tôi từng gặp cháu tôi rất thường xuyên, nhưng gần đây tôi khá bận với công việc, nên tôi đã không gặp cháu mấy tuần rồi.

Cháu tôi năm nay 4 tuổi. Cháu rất dễ thương với đôi mắt đen mở to và khuôn mặt phúng phính. Cháu khá là bụ bẫm. Cháu nặng khoảng 25 kilo và cao khoảng 130 cm.

Cháu rất hay vui đùa. Cháu dường như không bao giờ ngưng hoạt động trong ngày hoặc thậm chí vào buổi đêm. Cháu chỉ chạy quanh nhà, trèo cây trong sân và té nước lên mặt. Thi thoảng, cháu hơi nghịch ngợm và không kiểm soát được, nhưng cháu biết để không đi quá giới hạn. Cháu là một cậu bé thông minh. Khi 4 tuổi, cháu có thể đếm từ 0 đến 1000, và cháu có thể đọc những mẩu truyện có độ dài trung bình. Hơn nữa, cháu có thể hiểu được phim hoạt hình bằng Tiếng Anh trên Youtube.

Tôi rất yêu thương cháu tôi. Chúng tôi rất gần gũi với nhau. Khi nào tôi ghé qua chơi, cháu tôi cũng hét lên với sự phấn khíchchào đón rất nồng hậu. Cháu cũng ôm tôi thật chặt, ngồi vào lòng tôi và kể cho tôi những câu chuyện ở trường. Tôi rất trân trọng những giây phút hạnh phúc ấy với cháu tôi.

Và tôi đặt biệt ngưỡng mộ cháu tôi vì sự thông minh của cháu. Như tôi đã nói, cháu tôi cực kỳ thông minh. Tôi nhớ một lần khi mẹ cháu kiểm tra trình độ Tiếng Anh, cháu đạt 10/10 điểm. Ở trường mầm non, cháu được khen vì nhanh hiểu vấn đềhay đề nghị giúp đỡ bạn học khi họ không giải quyết được vấn đề.

Đó là tất cả những gì tôi muốn nói

VOCABULARY HIGHTLIGHTS

• Be adorable/ cute: dễ thương
  • Be chubby: bụ bẫm
  • To splash: té nước
  • To cross the line: đi quá giới hạn
  • To cherish: yêu thương, cưng nựng
  • Be attached to sb: gần gũi, hợp với ai đó
  • To drop by: ghé qua chơi
  • A warm welcome: sự chào đón nồng hậu
  • To sit in sb’s laps: ngồi vào đùi ai đó
  • To treasure st: trân trọng cái gì
  • To admire sb/st: ngưỡng mộ ai/ cái gì
  • Be quick at understanding: nhanh hiểu (vấn đề)
  • To offer sb a hand: đề nghị giúp đỡ ai đó

Tải bản PDF bài mẫu Describe a child you know: Tại đây

Bài mẫu được trích ra từ cuốn: “5 chủ đề cốt lõi trong IELTS Speaking” cho cô Trương Thu Hương biên soạn. Bạn có thể tham khảo và download cuốn sách tại đây

Trong quá trình sử dụng tài liệu của SYM, bạn cần hỗ trợ bạn có thể liên hệ Fanpage SYM English để nhận hỗ trợ nhanh nhất từ SYM nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể vào Group Facebook để được hỗ trên thêm nhé.

SYM English chúc bạn học IELTS thật tốt bài mẫu Describe a child you know nhé.

Ms. Trương Thu Hương – Academic Manager